Những món ăn đường phố - Nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn (Phần 1)

Thứ Tư, 17/08/2022

Ẩm thực mọi vùng miền đều có nét đặc trưng riêng biệt. Trong đó, văn hóa ẩm thực đường phố được thể hiện rõ ràng nhất trong mắt những vị khách tham quan. Hôm nay, Rauplus sẽ tổng hợp những món ăn đường phố mà khi tham quan Thành phố Hồ Chí Minh mọi người nên thử một lần nhé!

Bánh mì

Món bánh mì không hổ danh là món ăn đường phố được du khách yêu thích nhất khi đến Việt Nam. Bánh mì Sài Gòn được nướng kỹ với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp. Được thêm vào là nhiều loại nhân khác nhau như trứng ốp lết, xíu mại, thịt nướng… Với hành ngò xanh xanh, dưa leo tươi giòn, miếng ớt đỏ cay the hòa quyện. Ngoài ra, đặc trưng của các xe bánh mì đó là những loại nước sốt thần thánh mà không có nơi nào giống nhau.

Cà phê bệt

Sài Gòn cà phê buổi sáng, thức tỉnh năng lực làm việc cho ngày mới. Những quán cà phê bệt ở các con ngõ, ngoài công viên là nơi để tận hưởng bầu không khí trong lành, tiếng nói chuyện rôm rả. Nơi mọi người tụ tập, giao lưu mà không cần phải lo lắng bởi các định kiến tầng lớp. Văn hóa cà phê bệt xem như đã ăn sâu vào phong cách sống của người Sài Gòn.

Bánh tráng trộn

Nghe tên và cách làm thì có vẻ bánh tráng trộn là một món ăn đơn giản. Tuy nhiên thực tế là muốn có được món bánh tráng trộn ngon đúng điệu thì bạn phải có tay nghề nhanh, chuẩn và quen tay. Do đó, bánh tráng trộn được bán trên đường phố Sài Gòn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, dù cơn sốt đã giảm so với những năm đầu tiên. Bánh tráng được trộn với xoài xanh, muối tôm, khô bò, rau răm, mỡ hành và đảo nhanh tay sao cho nguyên liệu thấm đều mà không bị nhũn. Đó cũng là một trong những điểm đặc sắc của món ăn đường phố này.

Xiên que tự chọn

Mùi thơm nức mũi của những quán nướng ven đường. Que xiên có đủ loại nguyên liệu như thịt, cá viên, rau củ… được tự chọn. Quết với lớp nước sốt và nướng trên bếp than hồng, nướng ngói, nhúng lẩu hấp dẫn. Đây là phong cách ẩm thực được ưa chuộng nhiều nhất khi đường phố về đêm. Lúc tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi những món nướng yêu thích thì còn gì bằng.

Phá lấu

Phá lấu là cách nấu ăn để loại bỏ mùi của các loại thịt, nội tạng. Với mùi hương gia vị hấp dẫn, nước dùng đậm đà và nguyên liệu tươi ngon chấm thêm bánh mì hay cơm nóng đều ngon. Các quán phá lấu thường kết hợp loại nước dùng này với hủ tiếu, mì gói, bánh mì. Đồ ăn đường phố mang đậm nét Trung Hoa. Nhưng thông qua cách điều phối khẩu vị của người Việt, nên rất được người Sài Gòn yêu thích.

Xôi

Xôi thường đồ từ các loại nếp dẻo ngon, được dùng làm bữa sáng hay bữa xế. Có 2 loại khẩu vị xôi chính là xôi ngọt và xôi mặn. Hiện nay, các quán xôi nức tiếng Sài Gòn thường chú trọng dùng nhiều loại nguyên liệu tươi ngon, nước xốt đậm vị, pa-tê beo béo. Hương vị đa dạng và cách chế biến ngày càng kỳ công đã làm “điên đảo” những tín đồ mê ẩm thực. Như xôi trứng gà non, xôi thịt xá xíu, xôi chiên… đều đang là những món xôi ngon được mọi người đặc biệt yêu thích.

Ốc đủ món

Những món ngon về ốc là đặc biệt không thể vắng mặt trong danh sách những món ngon đường phố tại Sài Gòn. Ốc ngon là nhờ cách phối chế nguyên liệu khi nấu và các sốt chấm. Được chế biến với nhiều cách như hấp, luộc, xào trứng muối, xào me… Mỗi khi nghe tiếng xèo xèo và hương thơm nức mũi là khiến các thực khách chảy nước miếng. Quán ốc còn là nơi tụ tập lý tưởng của gia đình, bạn bè khi về đêm.

Bột chiên

Bột xốp giòn, trứng chiên béo, đu đủ bào sợi và sốt nước tương là những nguyên liệu đơn giản để làm nên món bột chiên ngon. Không cầu kỳ nhưng có khả năng khiến bạn ghiền trong một nốt nhạc. Bên cạnh đó, bột chiên còn là món ăn chống đói hiệu quả cho bạn trong một chiều lang thang tại Sài Gòn đó nha.

Hủ tiếu gõ

Hủ tiếu gõ là hình thức kinh doanh quán ăn có từ khá lâu trên đất Sài Thành. Thường thì các xe hủ tiếu này sẽ bán đến tận khuya. Có một người sẽ cầm cái gõ đi khắp các ngõ xóm để thông báo cho mọi người ra đặt món và được giao hàng tận nơi. Hủ tiếu gõ có mùi thơm và hương vị đặc trưng rất riêng mà các loại hủ tiếu khác không giống được. Quán hủ tiếu gõ còn bán các món nước khác như mì gói, hoành thánh…

Trái cây tô, hoa quả dầm

Trái cây tươi ngon theo mùa được xắt miếng vừa ăn. Phối hợp đồng điệu với sữa đặc hoặc yaourt và đá bào. Mang lại cho người thưởng thức món ăn giải khát tươi mát, ngọt ngào, nhiều vitamin nhưng không trải qua phương pháp chế biến cầu kỳ. Một ngày hè nóng bức mà tận hưởng 1 ly hoa quả mát lạnh thì còn gì bằng.

 

Tin liên quan

2 Cách nấu chè bắp đơn giản, hấp dẫn

2 Cách nấu chè bắp đơn giản, hấp dẫn

Thứ Ba, 02/08/2022

Những món ăn đường phố - Nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn (Phần 3)

Những món ăn đường phố - Nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn (Phần 3)

Thứ Tư, 31/08/2022

Món ngon từ những quả bưởi ngon và mọng nước

Món ngon từ những quả bưởi ngon và mọng nước

Thứ Bảy, 16/07/2022

Các loại bánh Trung Thu đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm

Các loại bánh Trung Thu đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm

Thứ Hai, 05/09/2022

Cách nấu nui sườn heo rau củ ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Cách nấu nui sườn heo rau củ ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Thứ Tư, 03/08/2022

Công dụng hữu ích của quả chanh mà người nội trợ nên biết

Công dụng hữu ích của quả chanh mà người nội trợ nên biết

Thứ Sáu, 29/07/2022

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với [_site_title] để được tư vấn!