Những loại rau đồng đặc sản miền Tây, mà bạn phải thử ít nhất một lần

Thứ Tư, 24/08/2022

Những loại rau đồng, đặc sản miền Tây lúc trước được xem là loài cây dại. Chỉ có người dân nghèo, thiếu thốn mới hái về để cải thiện bữa cơm. Hiện nay, những thức rau này lại trở thành các món đặc sản, với giá bán cao nhưng không phải ai cũng được ăn. Các bạn hãy cùng Rauplus tìm hiểu xem các loại rau này có tên là gì? Và tại sao chúng lại là đặc sản của miền Tây nha.

Hẹ nước

Loài hẹ nước này mọc nhiều vào mùa nước nổi. Thân mềm mảnh và phải ngập trong nước mới sống được. Đặc biệt, hẹ nước còn được gọi là “của trời cho” đối với người dân miền Tây. Lá hẹ nước thơm, xốp giòn, có vị ngọt mát. Chấm với các món mắm kho thì hết xẩy. Khách tham quan muốn thử rau hẹ nước, chỉ có thể đến vào mùa nước nổi. Khi nước ngập trắng đồng, mới có món hẹ nước tươi ngon nhất.

Lá cách

Lá cách có vị ngọt, tính mát, mùi hơi hăng và thường dùng làm gia vị cho một số món ăn dân dã. Có thể dùng để ăn sống chung các loại rau rừng với món bánh xèo, bánh khọt… hay nấu chín khi um lươn, xào thịt. Cây lá cách rất dễ trồng, mọc quanh vườn, thường hái lá non để ăn. Hoặc hái lá gì để nấu nước uống, trị được nhiều loại bệnh.

Bông súng

Cọng bông súng tím giòn giòn là loại rau không thể quen thuộc hơn trong các món lẩu. Người ta sẽ chọn thời điểm mùa nước nổi để thu hoạch bông súng, để cọng được non, giòn và dài hơn. Sau khi thu hoạch, bỏ bông, tước lớp vỏ bên ngoài, dùng để ăn lẩu, nấu canh chua hay chấm nước cá kho đều ngon.

Bồn bồn

Bồn bồn là loài cây dại thuộc họ lau sậy. Khi ăn sẽ tước lớp vỏ già và lấy phần lõi non trắng mềm bên trong. Phần lõi giòn chắc, vị ngọt mát, có thể ăn sống trực tiếp hay nấu chín đều ngon. Loại cây này mọc tự nhiên, không cần chăm sóc hay phun thuốc đều có thể phát triển tốt. Nên đây được xem là loại rau lành tính và an toàn. Khi có dịp ghé thăm miền Tây, các bạn nên thử món bồn bồn muối chua, gỏi bồn bồn, bồn bồn xào… đều có thể ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Năn bộp (cây năng)

Là cây năn nhưng vỗ vào thân nghe tiếng bộp nên thường được người dân địa phương gọi là cây năn bộp. Đây là loại cây dại có củ gọi là củ năng mà chúng ta hay ăn. Khi ăn sẽ tước bỏ lớp vỏ già màu nâu bên ngoài thân cây, tách lấy phần lõi trắng mềm bên trong. Phần lõi hơi rỗng, giòn mát, có hậu hơi ngai ngái mùi phèn mặn, do sống dưới nước. Đọt năng có thể dùng để muối chua, xào hay ăn sống với mắm đều ngon.

Bông điên điển

Mùa nước nổi cũng là mùa bông điên điển nở rộ. Cứ đến mùa này, lại thấy nhiều chiếc xuồng cặp dọc mé kênh, mé sông của người hái bông. Bông điên điển mà nấu với canh chua cá linh béo ngậy ăn là mê ngay. Vị bông điên điển bùi nhưng có vị ngọt, giòn. Từ lúc biết chế biến nhiều món ăn từ loại bông này, người ta cứ nôn nao chờ đến mùa nước nổi để thưởng thức.

Đọt choại (rau chạy)

Đọt choại là loại rau đồng, mọc dại mà người miền Tây từ xưa chỉ hái về để thêm món cho bữa cơm quê. Thân đọt non mập núc ních, uốn cong. Có vị ngọt tự nhiên, hơi nhớt nhưng ngon hơn đậu bắp. Muốn hái được đọt choại non phải đi sâu vào đám choại già um tùm. Ngày nay, có thể thấy món đoạt choại tại các nhà hàng đặc sản được bán với giá cao.

Sầu đâu

Cây sầu đâu miền Tây lá có vị đắng, tính mát, không độc, hoa màu trắng, mọc hoang nhiều tại các tỉnh miền Tây. Thường được người dân dùng nhiều trong các món gỏi trộn với khô và nước mắm chua ngọt. Càng nhai kỹ càng thấy vị ngọt hậu về sau, quen là ghiền ngay.

Với những món rau đồng trên đây, hy vọng mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị ẩm thực miền Tây. Khi có dịp ghé thăm miền Tây, mọi người nên thử một lần cho biết nhé!

Tin liên quan

Cà tím – Món ngon dân dã không thể bỏ lỡ

Cà tím – Món ngon dân dã không thể bỏ lỡ

Thứ Tư, 13/07/2022

[MẸO HAY] Cách lựa dưa hấu ngon ngay cả cô nàng vụng việc bếp cũng làm được

[MẸO HAY] Cách lựa dưa hấu ngon ngay cả cô nàng vụng việc bếp cũng làm được

Thứ Ba, 05/07/2022

Cách làm cá basa kho tộ ngon hết nồi cơm

Cách làm cá basa kho tộ ngon hết nồi cơm

Thứ Năm, 28/07/2022

Rau má – Bài thuốc dân gian giải nhiệt, mát gan

Rau má – Bài thuốc dân gian giải nhiệt, mát gan

Thứ Sáu, 05/08/2022

Món ngon từ những quả bưởi ngon và mọng nước

Món ngon từ những quả bưởi ngon và mọng nước

Thứ Bảy, 16/07/2022

Rau lang – loại rau dân dã, ăn là thích mê

Rau lang – loại rau dân dã, ăn là thích mê

Thứ Năm, 04/08/2022

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với [_site_title] để được tư vấn!