Những loại quả dại bỗng trở thành đặc sản ở Việt Nam

Thứ Năm, 25/08/2022

Có nhiều loại quả lạ bỗng được bày bán nhiều trên thị trường. Nghe nói hồi xưa, những thức quả này mọc hoang bên bờ rào, đồng ruộng, có mấy ai ăn. Nhưng mà bây giờ lại là những thức quà đặc sản được nhiều người ưa thích. Các bạn hãy cùng tìm hiểu với Rauplus xem những loại quả nào có trong danh sách dưới đây nhé!

Quả bần chua

Cây bần mọc nhiều ở vùng rừng ngập mặn, ven khắp vùng cửa sông. Ngày này người ta còn tích cực trồng các rừng bần để ngăn mặn, chắn sóng, bảo vệ đê điều và cải tạo đất. Quả bần chua hình tròn dẹp, có đuôi nhọn, phần cuống quả như hình ngôi sao. Trái non có vị chua, chát, thường dùng để nấu canh chua, kho hay ăn sống chấm mắm. Hoa bần có nhiều sợi nhỏ màu trắng hồng, được người dân miền Tây dùng để trộn gỏi.

Trái bình bát

Bình bát mọc hoang, thuộc họ na. Trái khi chín có vỏ màu vàng, thịt quả trắng, nhiều hạt, có vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng. Cây bình bát có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Do đó, mãng cầu gai được ghép cùng bình bát để cây phát triển mạnh hơn.

Bình bát dây

Bình bát dây là loại dây leo mọc dại. Quả khi chín có màu đỏ tươi, ăn được, có vị chua ngọt. Trong Đông y thu hoạch bình bát dây để làm thuốc. Đọt và lá non để làm rau ăn, nấu canh.

Nhãn lồng (chùm bao)

Nhãn lồng với cái tên thân thương là dây chùm bao, mọc dại khắp mọi bụi bờ, hàng rào. Tuổi thơ của những đứa trẻ thường hái những quả chùm bao ăn chơi, có vị chua ngọt nhẹ. Đọt non hái mang về luộc chung với rau tập tàng, hơi đắng nhưng chấm mắm kho ăn rất ngon. Nhãn lồng có vị đắng nhiều, nhưng giúp mát gan, giải độc rất hay. Hiện nay, đọt nhãn lồng được sử dụng nhiều trong các nhà hàng như một món rau quê đặc sản miệt vườn.

Dừa nước

Dừa nước hay dừa lá mọc nhiều tại các vùng sông nước miền Tây. Ngày trước, người dân chỉ thu hoạch lá để lợp nhà. Trái nhỏ nhiều, tạo thành buồng hình cầu. Ngày nay, người dân địa phương có nhiều cách khai thác dừa nước hơn như trích lấy mật từ cuống hoa non, lấy cơm dừa để rim, nấu chè, làm mứt… Có thể dễ dàng tìm mua món dừa nước tại các quán ăn, xe bán hàng rong lề đường hay các hàng chè.

Trái mây (trái da rắn)

Cây mây là loại cây dạng bụi, mọc dại trong rừng, thường thu lấy dây (cành) để đan lát thủ công mỹ nghệ. Ngày nay, người ta còn thu hoạch quả mây để bán như một thứ quả đặc sản của núi rừng. thân cây mây có nhiều gai, quả mọc thành chùm dưới gốc. Phần vỏ quả có nhiều gai nhỏ, sần sùi như da rắn, màu cam nâu. Thịt quả căng mọng, láng, màu trắng ngà hoặc vàng nâu, hạt to. Vị chua nhiều, ngọt ít, mùi thơm đặc trưng. Có nhiều loại trái mây trên thị trường như mây Thái, mây rừng, mây Indonesia… Tùy loại sẽ có độ chua ngọt, độ dày thịt quả và lớp vỏ bên ngoài khác nhau.

Quả quách

Cây quách mọc rải rác trong rừng, trồng để lấy bóng mát và quả. Đây là đặc sản của người miền Tây. Quả có vỏ mỏng, cứng chắc, hình cầu. Khi chín thịt quả sẽ chuyển sang màu nâu đến đen và lên men. Do đó, người ăn không quen sẽ bảo quả có mùi “thúi”. Còn nghe người dân miền Tây nói, khi quen rồi sẽ thích mê loại quả này. Có nhiều cách ăn quả quách, nhưng cách phổ biến nhất là lấy phần thịt quả màu đen đã lên mên dầm với đá, đường. Loại thức uống giải khát này có vị chua ngọt dịu, thơm bùi của trái cây lên men.

Quả sim rừng

Hình ảnh màu tím của những đồi hoa sim đã đi vào các bài hát, câu thơ của người Việt Nam. Cây sim mọc dại khắp núi đồi, sông suối, chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc. hoa sim có màu tím đặc trưng. Quả chín màu đen, mọng nước, vị ngọt chát. Ngày nay, thường được khai thác để làm cảnh, quả ngâm rượu, làm mật.

Xương rồng lê gai

Xương rồng lê gai có xuất xứ từ Mexico, mọc nhiều ở các vùng đồi cát, vùng khô cằn gần biển ở nước ta. Có thể khai thác được cả lá lẫn quả để chế biến món ăn. Quả chín có màu hồng tím, vỏ nhiều lông nhỏ, nhiều hạt to, vị chua ngọt, có mùi như thanh long.

Trái xay rừng (xay nhung)

Xay nhung có quả hình trứng. Khi chín, vỏ màu nâu đen, giòn, phủ lớp lông mỏng như nhung. Thịt quả mềm xốp, vị chua ngọt, màu nâu kem, hạt to. Các bộ phận của cây xay nhung đều được dùng làm thuốc nam. Vì số lượng ít nên có giá thành khá đắt. Có thể ăn trực tiếp hoặc lắc muối ớt, rim đường…

Quả thanh trà (sơn trà)

Quả thanh trà là loại quả dại của cây thân gỗ, mọc ven đường. Được trẻ em miền Tây ưa thích, làm món ăn vặt. Quả chín có hình tròn, vỏ vàng, căng mọng, nhẵn. Quả có vị và hương thơm chua ngọt tương tự xoài nhưng hột to, thịt quả nhiều xơ. Thường dùng làm các loại nước uống giải khát thanh mát. Giá thanh trà bán ở thành phố khá cao và thường vào đúng mùa mới có thể mua.

Atiso đỏ (bụp giấm)

Bụp giấm là loại cây mọc hoang ở các bờ ruộng, ngày xưa có nhiều nhưng không ai ăn, thường chỉ hái lá để nấu canh chua. Đài hoa (quả) dày, mọng nước, màu đỏ đậm, có hạt. Ngày nay, hoa bụp giấm thường được tận dụng để làm mứt, nước giải khát với giá khá đắt. Vị chua ngọt và màu đỏ đậm tự nhiên của loài hoa này rất được yêu thích.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về các loại đặc sản tại Việt Nam. Theo dõi Rauplus để cập nhật thêm nhiều nội dung hay từ chúng tôi nhé!

Tin liên quan

Trái xoài xanh làm món gì ngon?

Trái xoài xanh làm món gì ngon?

Thứ Hai, 29/08/2022

Về vùng cuối cực nam Tổ quốc, tìm mua đặc sản đất Mũi Cà Mau

Về vùng cuối cực nam Tổ quốc, tìm mua đặc sản đất Mũi Cà Mau

Thứ Sáu, 26/08/2022

3 cách pha trà chanh tươi mát lạnh, giải nhiệt

3 cách pha trà chanh tươi mát lạnh, giải nhiệt

Thứ Tư, 03/08/2022

Gợi ý thực đơn cho tuần mới đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn cho tuần mới đầy đủ dinh dưỡng

Thứ Năm, 18/08/2022

Cà tím – Món ngon dân dã không thể bỏ lỡ

Cà tím – Món ngon dân dã không thể bỏ lỡ

Thứ Tư, 13/07/2022

Những món ăn đường phố - Nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn (Phần 3)

Những món ăn đường phố - Nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn (Phần 3)

Thứ Tư, 31/08/2022

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với [_site_title] để được tư vấn!