Đông Trùng Hạ Thảo – Những lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe

Thứ Hai, 01/08/2022

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến như một vị thuốc Đông y xa xỉ, có giá trị cao trong việc bồi bổ cơ thể. Không những thế, những thành phần và công dụng của loại nấm này đã được chứng minh trong thực tiễn. Hiện nay, nấm Đông Trùng Hạ Thảo rất được ưa chuộng tại các nước Hàn quốc, Trung Quốc, Việt Nam…

TÌM HIỂU VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại thảo dược quý, được công nhận trên nhiều lĩnh vực của y học toàn thế giới. Là sự cộng sinh giữa một loại nấm ký sinh Cordyceps sinensis trên cơ thể sâu non (ấu trùng) thuộc chi Hepialus. Do đó, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng “Đông Trùng Hạ Thảo là cây hay con”.

Những ấu trùng bị nhiễm bào tử nấm sẽ không thể lớn lên. Vào mùa đông, nấm ký sinh sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong và làm sâu non chết dần. Sau đó, nấm sẽ phát triển theo dạng sợi, mọc ra khỏi cơ thể sâu và vươn lên mặt đất vào mùa hè. Loại thảo dược này thường được tìm thấy trên vùng núi cao như Tây Tạng, Bhutan…

Tuy nhiên, việc khai thác tràn lan nên Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps Sinensis) đang dần tuyệt chủng. Do đó, hiện nay các nhà nghiên cứu đã cho lai tạo thành công loại nấm Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo (Cordyceps militaris) với thành phần giá trị dinh dưỡng tương đương.

PHÂN LOẠI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Theo nguồn gốc:

Tự nhiên (Cordyceps Sinensis): sinh trưởng trong điều kiện môi trường tự nhiên tại các vùng núi cao. Có hình dáng cây nấm thon dài, mọc trên đầu ấu trùng sâu non. Khai thác thủ công khó khăn, giá trị cao.

Nhân tạo (Cordyceps militaris): bào tử nấm sẽ được nuôi cấy trong môi trường thí nghiệm, trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm. Hoặc các giá thể khác như hỗn hợp đậu xanh, gạo lứt, nhộng tằm xay nhỏ… Giá thành thấp hơn tự nhiên.

Theo trạng thái:

Còn tươi: giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, bảo toàn hình thái tự nhiên. Tuy nhiên khó bảo quản và giữ được lâu.

Dạng khô: được sấy bằng nhiều phương pháp như sấy thăng hoa, sấy khô, sấy lạnh nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Bảo quản được lâu, dễ sử dụng và vận chuyển.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Sử dụng trực tiếp bằng hình dạng nấm nguyên bản. Hiện nay, người ta còn chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như làm thành viên nang, ngâm rượu, ngâm mật ong, pha trà. Do đó, giá trị dinh dưỡng của nấm Đông Trùng ngày càng được nâng cao và ưa chuộng hơn.

Nâng cao sức khỏe thể chất

Các kết quả thử nghiệm cho thấy loại thảo dược này có khả năng chuyển hóa năng lượng của các tế bào sống. Cải thiện khả năng chịu đựng của cơ thể trong các hoạt động có cường độ cao. Ngoài ra, còn giúp bồi bổ sức khỏe, cung cấp năng lượng cải thiện cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Có lượng vitamin C, vitamin A cùng nguyên tố hiếm Selen dồi dào. Nhờ vào đó mà Đông Trùng Hạ Thảo còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trước những vi khuẩn có hại. Ngoài ra, còn chứa nhiều phân tử bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây oxy hóa.

Tốt cho hệ hô hấp

Chứa lượng axit amin dồi dào có khả năng hỗ trợ làm sạch phổi. Hồi phục những tế bào nang bị tổn thương. Do đó, cho thấy khả năng phục hồi chức năng phổi cho người bị nhiễm Covid là khá cao. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản, hen suyễn, …

Chống lão hóa và cải thiện não

Nhiều chứng minh cho thấy, loại thảo dược này có thể cải thiện chức năng não. Ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme trong việc chống lại quá trình oxy hóa. Do đó, thành phần của vị thảo dược này thường được dùng làm các chế phẩm kéo dài thanh xuân và bồi bổ khí huyết, đặc biệt là dùng cho phụ nữ.

Cải thiện sức khỏe sinh lý

Giúp thúc đẩy sản sinh nội tiết tố Testosterone ở nam giới giúp tăng cường sinh lực tự nhiên, bổ thận. Ngoài ra, còn có công dụng cải thiện tình trạng lạnh tử cung, điều hòa nội tiết tố ở nữ giới.

Phòng chống ung thư

Các thành phần của nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng chống ung thư phổi, ung thư gan, ung thư hạch bạch huyết tùy vào liều dùng. Khả năng phòng chống ung thư bằng nhiều cách như: tiết ra chất tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc điều chỉnh hệ miễn dịch.

Ổn định bệnh tiểu đường

Đông Trùng Hạ thảo giúp ổn định trị số đường huyết trong máu, giúp người bệnh giảm cân. Kết quả cho thấy 90% bệnh nhân tiểu đường có chuyển biến tốt sau khi sử dụng liệu trình có vị thảo dược này trong các nghiên cứu.

Nhìn chung, do việc khan hiếm và đắt đỏ của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên mà loại nấm nhân tạo được ra đời thành công. Với giá thành thấp hơn, giúp nhiều người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, chất lượng vẫn không hề thấp hơn bao nhiêu. Nhìn chung, chúng đều là vị thảo dược có lợi cho sức khỏe con người. Đông Trùng Hạ Thảo Rauplus là sản phẩm được nuôi trồng và sản xuất theo những phương pháp chuẩn mực. Đảm bảo mang lại những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng, mà phải đảm bảo mức độ an toàn trong liều dùng. Đối với những người bị mắc bệnh nền, bạn cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng. Qua những thông tin trên, mong các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm. Và nhớ luôn giữ sức khỏe tốt để làm những điều mình muốn nhé!

Tin liên quan

Những loại rau củ giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Những loại rau củ giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Thứ Ba, 23/08/2022

Một vài món ngon với quả cóc, vừa nhìn đã chảy nước miếng

Một vài món ngon với quả cóc, vừa nhìn đã chảy nước miếng

Thứ Sáu, 19/08/2022

Trứng muối - món ăn lạ mà ngon

Trứng muối - món ăn lạ mà ngon

Thứ Tư, 13/07/2022

Công thức tàu hũ trứng sốt nấm kim châm cho ngày chay thêm ngon

Công thức tàu hũ trứng sốt nấm kim châm cho ngày chay thêm ngon

Thứ Hai, 11/07/2022

Trái xoài xanh làm món gì ngon?

Trái xoài xanh làm món gì ngon?

Thứ Hai, 29/08/2022

Lợi ích tuyệt vời của quả măng cụt có thể bạn chưa biết

Lợi ích tuyệt vời của quả măng cụt có thể bạn chưa biết

Thứ Hai, 11/07/2022

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với [_site_title] để được tư vấn!